Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Sau cuộc họp của Bộ Công Thương, loạt dự án điện mặt trời bớt lo lắng

 

Ngày 4/3, Công ty Mua bán điện (EPTC) đã có văn bản thông báo tiếp tục huy động lượng điện chưa có giá bán điện từ nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450MW, Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3.

Trước đó, căn cứ ủy quyền thực hiện Hợp đồng mua bán điện và chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EPTC đã thông báo kể từ 0h00 ngày 5/3, EVN sẽ dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW, Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3.

3 dự án điện ở Ninh Thuận có một phần công suất chưa có giá bán điện. Ảnh: Lương Bằng

Sau cuộc họp của Bộ Công Thương, loạt dự án điện mặt trời bớt lo lắng
 

Như vậy, phần công suất chưa có giá điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW và 2 dự án khác sẽ chưa bị dừng khai thác kể từ 0h00 ngày 5/3 như thông báo trước đây của EPTC.

Quyết định này được đưa ra ngay sau cuộc họp ở Bộ Công Thương diễn ra cùng ngày. 

Trong văn bản báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EPTC cho biết đã nhận được kiến nghị của các chủ đầu tư trên đề nghị huy động phần công suất chưa có giá bán điện.

Tại văn bản nêu trên, các chủ đầu tư Trung Nam và Công ty Cổ phần Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận cho biết đang phối hợp với các cơ quan nhà nước xác định cơ chế giá đối với phần công suất chưa có cơ chế giá của Nhà máy điện và dự kiến được ban hành trong tháng 3/2022. Chủ đầu tư cam kết tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu của cơ quan nhà nước về giá điện và các vấn đề liên quan khác.

Căn cứ ý kiến kết luận của lãnh đạo Bộ Công Thương tại cuộc họp sáng ngày 4/3 và để đảm bảo khả năng duy trì hoạt động, vận hành hệ thống đồng thời tránh nguy cơ phá sản doanh nghiệp, chủ đầu tư đề nghị EVN tiếp tục thực hiện huy động phần công suất chưa có giá bán điện của nhà máy NMĐ Trung Nam Thuận Nam 450MW, Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3.

Các chủ đầu tư cam kết tuân thủ, không yêu cầu EVN/EVNEPTC thanh toán tiền điện khi giá điện chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cam kết không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện.

Lương Bằng

Bạn đang xem: Sau cuộc họp của Bộ Công Thương, loạt dự án điện mặt trời bớt lo lắng

Đăng ký tư vấn

Gửi thông tin để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất