Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Giải pháp nào để phối hợp vận hành tốt lưới truyền tải điện?

Các đơn vị cần có sự phối hợp nhịp nhàng, đặc biệt, trong đầu tư, xây dựng, cần quán triệt với các nhà thầu để có phương án thi công tối ưu, đẩy nhanh tiến độ, giải tỏa tối đa công suất.

Hội thảo Quản lý vận hành lưới điện truyền tải giữa các nhà máy năng lượng tái tạo và Công ty Truyền tải điện 3 nhằm tăng cường phối hợp quản lý vận hành. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Ngày 25/2, tại tỉnh Khánh Hòa, Công ty Truyền tải Điện 3 (PTC3), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức hội thảo Quản lý vận hành lưới điện truyền tải giữa các nhà máy năng lượng tái tạo và Công ty Truyền tải điện 3 nhằm tăng cường phối hợp quản lý vận hành giữa công ty với các chủ đầu tư nhà máy năng lượng tái tạo đấu nối vào lưới truyền tải.
Theo ông Đinh Văn Cường, Phó Giám đốc Công ty Truyền tải Điện 3, đến hết năm 2021, tổng công suất điện năng lượng tái tạo đấu nối vào lưới điện truyền tải công ty quản lý là 4.664 MW, chiếm 35% tổng công suất đặt của khu vực. Tổng công suất theo thỏa thuận đấu nối gồm: điện gió là 23 nhà máy với tổng công suất 2.200 MW; điện mặt trời là 34 nhà máy với tổng công suất khoảng 3.600 MW. Do tốc độ phát triển nhanh của các nguồn điện mặt trời trong thời gian ngắn đã làm cho một số đường dây 220 kV, máy biến áp 220 kV khu vực các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai vận hành đầy tải.

Ông Đinh Văn Cường, Phó Giám đốc Công ty Truyền tải Điện 3 trao đổi về tình hình vận hành lưới truyền tải. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Hiện nay, các Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, Điều độ miền Trung, miền Nam đang phải áp dụng biện pháp thay đổi kết dây, tách thanh cái, mở vòng lưới điện để điều hòa công suất, tận dụng tối đa khả năng tải các đường dây 220 kV còn non tải. Trong năm 2021, nhờ chủ động tính toán và phối hợp tốt giữa các nhà máy năng lượng tái tạo, Công ty Truyền tải điện 3 và các đơn vị Điều độ nên hạn chế tình trạng quá tải, nhưng vẫn còn một số đường dây, trạm biến áp vẫn còn vận hành trong tình trạng đầy tải, như các đường dây, trạm biến áp thuộc tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực tỉnh Phú Yên, Bình Định.
Tại hội thảo, đại diện Tập đoàn Trung Nam đánh giá cao việc vận hành hệ thống lưới, truyền tải, thời gian qua luôn có sự phối hợp nhịp nhàng với nhà máy năng lượng mặt trời để tránh ảnh hưởng đến quá trình vận hành bình thường của nhà máy. Việc bảo dưỡng, sửa chữa luôn được công ty Truyền tải điện 3 thông báo trước, bố trí thực hiện vào ban đêm và trả lưới đúng giờ. Điều này đã tạo điều kiện giúp phát lên lưới nguồn điện từ các dự án.
Đại diện Tập đoàn Xuân Thiện cũng cho rằng, sự phối hợp với ngành điện, cụ thể là PTC3 rất tốt. Các cán bộ kỹ thuật của đơn vị đã hỗ trợ Xuân Thiện trong việc vận hành, đảm bảo quy trình, báo cáo tình hình bất thường với cấp điều độ liên quan để có hướng điều chỉnh lưới cho phù hợp; mong muốn ngành điện đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đường dây truyền tải, giải tỏa công suất. Tập đoàn sẽ tích cực phối hợp với phía đơn vị truyền tải trong vận hành bảo dưỡng các đường dây, trạm.
Cũng tại hội thảo, ông Vũ Xuân Khu, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, thời gian qua, công tác vận hành hệ thống điện, nhất là truyền tải cơ bản tốt. Đặc biệt tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, các nhà máy năng lượng tái tạo được nghiệm thu, đóng điện và vận hành trong thời gian ngắn nhưng vẫn bảo đảm an toàn, ổn định, không có sự cố nào xảy ra. Các đơn vị đã tuân thủ đúng quy trình, quy định.

Ông Vũ Xuân Khu, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Ông Vũ Xuân Khu cũng cho hay, hiện nay, tổng nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), tính đến ngày 31/12/2021 là trên 20.000 MW nên khi nguồn năng lượng tái tạo đưa vào đã khiến công tác điều độ phải thay đổi nhiều phương thức trong vận hành. Năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời đã gây nhiều khó khăn trong công tác vận hành, cụ thể, có thời điểm nguồn điện mặt trời đạt từ 16.000-17.000 MW, nhưng khi tắt nắng (sau 17h) thì nguồn điện này không còn, do đó, phải cân đối nguồn điện truyền thống cho dự phòng...
Để vận hành an toàn, hiệu quả truyền tải, ông Vũ Xuân Khu cũng đề nghị các đơn vị cần có sự phối hợp nhịp nhàng trong bảo dưỡng, sửa chữa. Về lưới truyền tải, trong đầu tư, xây dựng, cần quán triệt với các nhà thầu để có phương án thi công tối ưu, đẩy nhanh tiến độ, kể cả làm đêm với những khu vực có điều kiện để giải tỏa tối đa công suất.
Ông Khu cũng đề nghị các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo nghiên cứu, phổ biến các thông tư, hướng dẫn về điều độ, sự cố, Thông tư về lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối, giúp việc vận hành ở các nhà máy được thông suốt, bài bản…/.

Bạn đang xem: Giải pháp nào để phối hợp vận hành tốt lưới truyền tải điện?

Đăng ký tư vấn

Gửi thông tin để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất