Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Ai Cập lần đầu tiên triển khai thị trường bán buôn điện Mặt trời

Ai Cập ngày 13/2 đã lần đầu tiên triển khai dự án thị trường bán buôn điện Mặt trời tại thành phố Alexandria, phía Bắc Ai Cập.

Ai Cập lần đầu tiên triển khai thị trường bán buôn điện Mặt trời. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây là một phần trong dự án thí điểm do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ nhằm thúc đẩy ứng dụng năng lượng Mặt trời tại các quốc gia Nam Địa Trung Hải.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, dự án của Ai Cập bao gồm phát triển các tổ hợp đơn vị điện Mặt Ttời, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu năng lượng của địa phương và được liên kết với lưới điện quốc gia nhằm bán nguồn điện năng dư thừa ra thị trường.
Trong tuyên bố đưa ra sau buổi lễ triển khai dự án, Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Ai Cập, bà Rania Al-Mashat bày tỏ đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Ai Cập và các đối tác phát triển của EU nhằm hỗ trợ những nỗ lực của quốc gia Bắc Phi trong chuyển đổi hướng tới một nền kinh tế “xanh”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ai Cập đang tăng cường phối hợp với các đối tác để chuẩn bị đăng cai Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 27 (COP27) vào cuối năm nay.
Kể từ năm 2014, Chính phủ Ai Cập đã nỗ lực mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo nhằm đảm bảo an ninh năng lượng. Quốc gia Bắc Phi này cũng hợp tác với nhiều ngân hàng phát triển để thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực năng lượng tái sinh.

Ngoài ra, Ai Cập đã thực hiện nhiều dự án năng lượng tái tạo trong thập kỷ qua, như dự án Công viên năng lượng Mặt trời Benban ở tỉnh Aswan, vùng Thượng Ai Cập, nơi có hơn 32 dự án năng lượng Mặt trời với tổng công suất khoảng 1.465 MW.
Theo thống kê, hiện có 32 nhà máy điện Mặt Ttời đang hoạt động ở Ai Cập, với tổng sản lượng điện năm ngoái đạt khoảng 4.500 GWh.

Bạn đang xem: Ai Cập lần đầu tiên triển khai thị trường bán buôn điện Mặt trời

Đăng ký tư vấn

Gửi thông tin để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất