Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Ninh Thuận kiến nghị khai thác toàn bộ công suất dự án điện mặt trời 450MW của Trung Nam

Do bị dừng khai thác một phần công suất phát, dự án điện mặt trời 450MW của Trung Nam thiệt hại 2 tỉ đồng/ngày, đến nay đã thiệt hại hơn 80 tỉ đồng. Trước thiệt hại của doanh nghiệp, Ninh Thuận kiến nghị tiếp tục huy động công suất toàn bộ dự án.
Ninh Thuận kiến nghị khai thác toàn bộ công suất dự án điện mặt trời 450MW của Trung Nam - Ảnh 1.

Do bị dừng khai thác một phần công suất phát, dự án điện mặt trời 450MW của Trung Nam thiệt hại 2 tỉ đồng/ngày - Ảnh: TRUNG NAM

Thiệt hại 2 tỉ đồng mỗi ngày

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản số 4440 gửi Phó thủ tướng Lê Văn Thành, kiến nghị chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục huy động phần công suất chưa có giá bán điện dự án Nhà máy điện mặt trời 450MW tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Cụ thể, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết vào ngày 18-9-2021, tỉnh này đã có văn bản báo cáo, kiến nghị Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành xem xét chỉ đạo việc tiếp tục khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy điện mặt trời 450MW. 

Theo đó, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì họp và có kết luận về việc khai thác công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời 450MW tại thông báo số 316 ngày 5-10-2022 của Văn phòng Chính phủ. 

Trong đó, phó thủ tướng chỉ đạo: "Bộ Công Thương chịu trách nhiệm xem xét, hướng dẫn, xử lý dứt điểm các kiến nghị của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. 

Trong quá trình xử lý các kiến nghị cần xem xét toàn diện các vấn đề có liên quan về đầu tư xây dựng nhà máy điện gắn với đầu tư lưới điện truyền tải đấu nối giải tỏa công suất nguồn điện trong khu vực, hợp đồng mua bán điện giữa các bên, công nhận vận hành thương mại của cơ quan có thẩm quyền... bảo đảm sự thống nhất, đúng quy định".

Ngày 7-10, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản số 2016 yêu cầu EVN "thực hiện khai thác, huy động trên cơ sở thỏa thuận, hợp đồng đã ký giữa các bên và quy định pháp luật có liên quan". 

Tuy nhiên, đến nay EVN chưa có ý kiến chính thức việc tiếp tục khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy điện mặt trời 450MW.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho hay theo báo cáo của chủ đầu tư, việc dừng khai thác công suất chưa có giá điện của dự án 450MW từ ngày 1-9-2022, gây thiệt hại cho dự án khoảng gần 2 tỷ đồng/ngày, tính đến thời điểm báo cáo số tiền thiệt hại do dừng huy động công suất lên tới 80 tỉ đồng.

Kiến nghị xử lý dứt điểm

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết theo ý kiến của nhà đầu tư, dự án điện mặt trời 450MW được triển khai hoàn thành đáp ứng tất cả các yêu cầu như được UBND tỉnh tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo đúng tinh thần chỉ đạo tại văn bản số 70 của Thủ tướng Chính phủ (đưa vào vận hành đồng bộ dự án trong năm 2020 để truyền tải, giải tỏa hết công suất nhà máy điện mặt trời này và các nhà máy điện năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia); 

Dự án hoàn thành đáp ứng các yêu cầu và cam kết theo hồ sơ thông báo mời quan tâm thực hiện dự án do tỉnh phát hành, gồm hoàn thành đưa vào vận hành đồng bộ dự án trong năm 2020, truyền tải công suất cho các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực; Hợp đồng mua bán điện đã ký giữa nhà đầu tư và EVN xác định trách nhiệm và yêu cầu của các bên có liên quan.

Ninh Thuận kiến nghị khai thác toàn bộ công suất dự án điện mặt trời 450MW của Trung Nam - Ảnh 2.

Trạm biến áp và đường dây 500kV Thuận Nam do Trung Nam đầu tư tiếp tục chịu chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận - Ảnh: TRUNG NAM

Bên cạnh đó, trong thời gian chờ bàn giao Trạm biến áp 500kV Thuận Nam cho EVN, dự án điện mặt trời 450MW tiếp tục chịu chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và chi phí quản lý vận hành trạm biến áp 500kV Thuận Nam. 

Việc này làm cho nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện việc trả nợ vay cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng theo phương án tài chính của dự án.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng việc kéo dài thời gian ngừng huy động phần công suất chưa có giá điện của dự án Nhà máy điện mặt trời 450MW sẽ gây lãng phí nguồn điện từ năng lượng tái tạo, thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng đến đóng góp cho ngân sách nhà nước. 

"Nhằm giải quyết dứt điểm kiến nghị của nhà đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận theo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và yêu cầu của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, UBND Ninh Thuận kính báo cáo Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành biết, quan tâm chỉ đạo EVN sớm giải quyết nhằm tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận", văn bản của UBND tỉnh Ninh Thuận nêu.

Theo quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ, các dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận đã có trong quy hoạch phát triển điện lực, ngày vận hành thương mại (COD) trước 1-1-2021 với tổng công suất tích lũy không quá 2.000MW, được hưởng mức giá bán điện ưu đãi là 9,35 cent/kWh trong thời gian 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Tuy nhiên, kết thúc năm 2020, số lượng dự án điện mặt trời trang trại tại tỉnh này đã vượt qua con số 2.000 MW, trong đó có 172,12MW của dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam.

Quyết định số 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đã hết hiệu lực sau ngày 31-12-2020 và đến nay chưa có quyết định mới thay thế, do đó các dự án điện mặt trời vượt công suất 2.000 MW tại Ninh Thuận đến nay vẫn chưa được thanh toán tiền bán điện.

HIẾU GIANG.

Bạn đang xem: Ninh Thuận kiến nghị khai thác toàn bộ công suất dự án điện mặt trời 450MW của Trung Nam

Đăng ký tư vấn

Gửi thông tin để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất